Điện thoại bị hack – Phát hiện và cách đối phó sớm

Làm thế nào để phát hiện điện thoại bị hack

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, điện thoại thông minh đã trở thành một thiết bị không thể thiếu. Chúng ta sử dụng nó để liên lạc, giải trí, làm việc, học tập và thực hiện nhiều hoạt động khác. Tuy nhiên, điện thoại thông minh cũng là một mục tiêu hấp dẫn cho các tin tặc, những kẻ muốn đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, hình ảnh riêng tư và thậm chí là kiểm soát thiết bị của bạn. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy điện thoại bị hack và cách phòng ngừa để bảo vệ thiết bị và thông tin cá nhân của bạn.

Dấu hiệu điện thoại bị hack

Điện thoại tụt pin nhanh chóng

Một dấu hiệu điển hình khi điện thoại bị hack là pin bị hao hụt nhanh chóng. Điều này có thể do các phần mềm độc hại hoặc các ứng dụng lừa đảo đang chạy ngầm trên thiết bị của bạn, tiêu tốn nhiều năng lượng và dữ liệu mạng. Bạn nên kiểm tra xem có những ứng dụng nào tiêu thụ pin quá mức và gỡ bỏ những ứng dụng lạ hoặc không cần thiết.

Dấu hiệu điện thoại bị hack
Dấu hiệu điện thoại bị hack

Điện thoại chạy chậm bất thường

Một dấu hiệu khác cho thấy điện thoại bị hack là hiệu suất của nó giảm xuống đáng kể. Một chiếc điện thoại bị xâm phạm có thể đang chuyển toàn bộ quyền xử lý cho tin tặc, khiến cho thiết bị của bạn chạy chậm, giật lag, treo máy hoặc tự động khởi động lại. Bạn nên kiểm tra xem có những ứng dụng nào chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống và gỡ bỏ những ứng dụng lạ hoặc không cần thiết.

Gợi ý  Top Laptop chỉnh sửa ảnh video được dân thiết kế ưa chuộng

Hoạt động lạ trên các tài khoản trực tuyến

Khi một tin tặc xâm nhập vào điện thoại của bạn, họ sẽ cố gắng đánh cắp quyền truy cập vào các tài khoản quan trọng của bạn như email, mạng xã hội, ngân hàng hoặc thanh toán trực tuyến. Bạn có thể nhận thấy những hoạt động lạ trên các tài khoản này như lời nhắc đặt lại mật khẩu, vị trí đăng nhập bất thường, xác minh đăng ký tài khoản mới hoặc các giao dịch không được ủy quyền. Bạn nên thay đổi mật khẩu của các tài khoản này ngay lập tức và kích hoạt tính năng xác minh hai yếu tố để tăng cường bảo mật.

Xuất hiện các cuộc gọi hoặc tin nhắn không quen thuộc

Một dấu hiệu khác cho thấy điện thoại bị hack là bạn nhận thấy các cuộc gọi hoặc tin nhắn không quen thuộc trong nhật ký của mình. Tin tặc có thể sử dụng trojan SMS để gửi tin nhắn đến các số điện thoại cao cấp, khiến bạn phải trả phí cao. Hoặc họ có thể mạo danh bạn để lấy cắp thông tin cá nhân từ những người thân của bạn. Bạn nên kiểm tra xem có những cuộc gọi hoặc tin nhắn nào bất thường và báo cáo với nhà mạng nếu có.

Xuất hiện các cuộc gọi hoặc tin nhắn không quen thuộc
Xuất hiện các cuộc gọi hoặc tin nhắn không quen thuộc

Cách phòng ngừa điện thoại bị hack

Để bảo vệ điện thoại của bạn khỏi bị hack, bạn nên thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Cập nhật thường xuyên hệ điều hành và các ứng dụng trên thiết bị của bạn để vá các lỗ hổng bảo mật.
  • Không tải xuống các ứng dụng thiết kế sơ sài hoặc nguồn gốc không đáng tin cậy. Nếu bạn không tự tin về độ an toàn của ứng dụng, đừng cài đặt chúng.
  • Không bẻ khóa (root, jail-break) điện thoại của bạn. Mặc dù nó cho phép bạn tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng không chính thức, việc bẻ khóa có thể làm tăng nguy cơ bị tấn công.
  • Sử dụng các phương thức khóa màn hình an toàn như mật khẩu, vân tay, khuôn mặt hoặc mẫu hình. Đồng thời, không cung cấp mật khẩu cho bất kỳ ai và thay đổi mật khẩu thường xuyên.
  • Sao lưu dữ liệu quan trọng trên điện thoại của bạn vào thiết bị khác hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây. Điều này sẽ giúp bạn khôi phục dữ liệu nếu điện thoại của bạn bị mất hoặc bị hack.
  • Sử dụng các ứng dụng bảo mật uy tín để quét và loại bỏ các phần mềm độc hại trên điện thoại của bạn.
Cách phòng ngừa điện thoại bị hack
Cách phòng ngừa điện thoại bị hack